Metaverse คืออะไร? ส่งผลกระทบอย่างไรสำหรับอนาคตอันใกล้นี้

Metaverse คืออะไร? ส่งผลกระทบอย่างไรสำหรับอนาคตอันใกล้นี้

ในปี 2022 นี้ เริ่มจะมีเทคโนโลยี เกิดขึ้นจริงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี ในการสร้าง ภาพเสมือนจริง และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ผู้คนผลิตขึ้นมาในแต่ละวัน จากภาพจินตนาการ เริ่มสร้าง ให้เป็นความจริงได้แล้ว ซึ่ง นวัตกรรมบางอย่าง ก็สร้างขึ้นมาแล้วด้วย
ยกตัวอย่างเช่น Metaverse แพลตฟอร์ม บนโลกออนไลน์ที่กำลัง จะเกิดขึ้นในโลก ของความเป็นจริงเร็ว ๆ นี้ โดยความหมายของMetaverse เป็นคำที่ผสมกันระหว่าง Meta และ Verse ที่ มีความหมายทั้งหมด เท่ากับว่า “โลกอยู่เหนือการจินตนาการ”
ยิ่งโลก มีการพัฒนามากเท่าไหร่ ผู้คนก็พยายาม จะใฝ่หา เทคโนโลยี มากขึ้นเท่านั้น เพราะมุนษย์ ของคนเราต้องมีการ ขับเคลื่อนไปด้วย เทคโนโลยี และ ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ
โดย Metaverse เอง ก็เป็นตัวที่ตอบสนอง ต่อความต้องการ ให้กับเราได้อย่างดี เพราะคุณสามารถจะทำทุกอย่างได้โดยที่ไม่จำกัด นอกจากนี้  แพลตฟอร์มMetaverse นั้น ยังเป็น เครื่องมือ ที่ทำให้ทุกคน สามารถ จินตนาการ ไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด หรือ หมายความว่า คุณสามารถ จะจินตนาการข้าม ไปถึงจักรวาลอื่น ๆ อีกด้วย
ซึ่งมันสามารถ เป็นอะไรก็ได้ที่ คุณจะเชื่อมต่อกันได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด และ แอพพลิเคชั่นที่จะแบ่งปันการ จินตนาการนี้ จะไม่ได้มีแค่ เมต้าเวิร์สเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงพวก Facebook, Zoom, Twitter หรือ Instagram และ อาจจะยังมี อีกมากมาย หลายแอพพลิเคชั่นที่อาจจะถือกำเนิดขึ้น ในอนาคต

Metaverse-1

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : krungsri.com

ถึงกระนั้น แอพพลิเคชั่น หรือ แพลตฟอร์ม Metaverse ยังคงไม่ได้มี กำหนดตายตัวว่าจะ เปิดตัวในรูปแบบอะไรบ้าง เพราะทางผู้ที่คิดค้นก็ยังคงรังสรรค์ ให้ตัวของ เมต้าเวิร์สมี ความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น
โดย เฉพาะอนาคต ในเรื่องของการทำ ธุรกิจออนไลน์ ผ่านช่องทางนี้ จะมีความกว้างมากขึ้น และ เพิ่มความลื่นไหล ใน ระบบธุรกิจออนไลน์มากกว่าเดิม เพราะ ระบบของ เมต้าเวิร์สนั้นจะเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และ จะมี เครื่องมือการสื่อสารที่เสถียรกว่า แอพพลิเคชั่นไหน ๆ  บนโลก อีกทั้งยัง สามารถจะ วาดแผนผังเกี่ยวกับระบบดิจิทัล ได้กว้างขึ้นอีกด้วย

ช่องทางการเงินที่มาในรูปแบบ Cryptocurrency

ทุกวันนี้ช่องทางการเงิน หรือ ระบบการทำธุรกรรมต่าง ๆ นั้นเริ่ม อยู่ในระบบดิจิทัล เพื่อลดเปอร์เซ็นต์ การใช้ เงินสด กันมากขึ้น เนื่องด้วยเพราะโรคต่าง ๆ เช่น Covid-19 และทาง Metaverse ก็จะมีการทำธุรกรรมการเงิน ในรูปแบบของ ดิจทัลด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มระยะห่างในการใช้บริการทางการเงิน และ เพิ่มโอกาสให้กับ ผู้ที่ทำธุรกิจต่าง ๆ อีกด้วย

Metaverse-2

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : mgronline.com

สกุลเงินที่ จะปรับใช้ใน เมต้าเวิร์ส นั้นจะเป็น Cryptocurrency เพราะ การที่คุณมีสกุลเงิน คริปโต ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี คุณ สามารถจะสร้างทรัพย์สินของคุณ ให้เป็นในรูปแบบของ ดิจิทัลได้
(เพราะในอนาคตยังไงก็ต้องปรับให้เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว) ผู้ใช้งาน สามารถที่จะและ เปลี่ยน หรือ ซื้อ-ขาย ใช้บริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้ ค่าเงินของ คริปโต หรือ ในธุรกรรมการเงินในรูปแบบ ดิจิทัล ก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

ต้องยอมรับเลย ว่าสกุลเงินแบบ ดิจิทัลนั้นได้สร้างความรู้ให้กับผู้คน เยอะแยะมากมาย และ ในประเทศไทยเอง ก็ได้รับความฮือฮาเป็นอย่างมากอีกด้วย ถึงแม้ว่า ในช่วงแรกจะไม่ค่อยได้รับ ความสนใจมากก็ตามที
ทั้งนี้ การที่คุณทำการ ซื้อขายผ่านทางดิจิทัลนั้น คุณจะไม่สามารถจะจับต้องได้เลย แต่ในครึ่งปี 2021 หลังที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มให้รับความนิยมมากขึ้น และ เมื่อได้มีสกุลเงิน คริปโตเข้ามามีบทบาทของโลกออนไลน์ กิจกรรม ผ่านช่องทางดิจิทัล หรือ อินเตอร์เน็ตนั้น จะมีความเป็นจริง และ ใช้ได้จริงมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีสุดล้ำที่ไม่เคยเกิดที่ไหนมาก่อน

จากที่ ทุกคนนั้น ได้ทราบกันคร่าว ๆ แล้วว่าจักรวาลของMetaverse นั้น สร้างทุกสิ่ง ทุกอย่างขึ้นได้ และ ก็ไม่ใช่เพียงแค่ จักรวาลใหม่ ที่สามารถสื่อสารได้ทั่วโลก แต่ยังเป็นการเชื่อมต่อ สิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นจริง หรือ โลกแห่งดิจิทัลเข้าด้วยกัน ซึ่งนวัตกรรมนี้จะต้องใช้ เทคโนโลยี ในการ สร้างเยอะมาก ๆ เมต้าเวิร์สนั้นจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาเพื่อ ให้นัก พนันออนไลน์ทุกคนได้ใช้บริการกันอีกด้วย

  1. Assisted Reality เทคโนโลยี ทำให้ผู้ใช้งานนั้น ไม่ต้องใช้มืออีกต่อไป และ ช่วยทำให้ผู้ใช้งานนั้น สามารถโต้ตอบการสื่อสารต่าง ๆ ได้ผ่านระบบสั่งการด้วยเสียง
  2. Multiverse เป็นระบบของโลกคู่ขนาน ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานได้เลย ทันที ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นใดก็ตาม
  3. Augmented Reality เทคโนโลยีแบบภาพจำลองที่ทำให้ผู้ใช้งาน นั้นสามารถ เข้าชมได้ก่อนจะเลือกซื้อสินค้า สำหรับผู้ที่ใช้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับการสั่งซื้อออนไลน์ ฟังก์ชั่นนี้ถือว่าเก๋ที่สุด เพราะสามารถใช้งานได้กับการบริการซื้อขายสินค้าทุกรูปแบบ
  4. NFT ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ผู้คนนั้นจะเริ่มรู้จักกับระบบ NFT กันมากขึ้น โดยชื่อเต็ม ๆ นั้นมีอยู่ว่า Non-Fungible Tokens หรือ เป็นเครื่องมือยืนยันในการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางโลกออนไลน์ ปัจจุบันนี้ NFT จะเป็นที่นิยมในผลงานเกี่ยวกับศิลปะ หรือ ของสะสม ของหายากต่าง ๆ ให้เหล่าบรรดาผู้ซื้อขายได้ทำการประมูลสินค้า โดยสกุลเงินของระบบนี้จะเป็นแบบคริปโต หรือ สกุลเงินดิจิทัล

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเทคโนโลยีที่ทาง Metaverse นั้นจะจัดทำขึ้นมา ล้วนแต่สร้างความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้งานเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมนี้อาจจะสร้างทั้งความคุ้มค่า และความขาดทุนในครั้งเริ่มแรกบ้าง เราคงจะต้องรอดูกันต่อไปว่าเจ้าตัวMetaverse นี้จะออกมาในรูปแบบไหน

Credit by : Ufabet